Chơi bóng rổ thời dịch bệnh. NÊN hay KHÔNG?

COVID-19-Bong-ro-the-gioi-5

Không cần nói chắc ai cũng biết mấy hôm nay Bộ Y Tế và các kênh thông tin liên tục dội bom thông tin về con virus Corona. Trong đó chắc chắn có kêu gọi mọi người không nên tập trung chỗ đông người, giữ gìn vệ sinh các thứ các thứ, nhưng cũng không quên nhắc chúng ta phải tập luyện thể thao để tăng cường đề kháng.

Ok, vấn đề là, dân bóng rổ muốn chơi thể thao phải ra sân bóng rổ, mà ra sân bóng rổ thì lại là nơi tập trung đông người. Như vậy người lông rân phải nàm thao… 

Trước hết, mình xin chia sẻ một chút về dịch Covid-19 đang diễn ra (có thể không đầy đủ hết nhưng chắc chắn là không nói nhăn nói cụi gây tâm lý hoang mang)

 1. Dịch cúm Covid-19 có thể lây lan giữa người với người chỉ cần có tiếp xúc chất dịch (nước bọt, nước mắt,…)
 2. Covid-19 chưa có vacxin phòng ngừa
 3. Cách duy nhất để khỏi bệnh trong thời điểm này (nếu bị nhiễm) là TĂNG CƯỜNG HỆ THỐNG MIỄN DỊCH tự nhiên của cơ thể để chống chọi lại virus.

Như vậy, rất đơn giản chúng ta chỉ cần ăn uống đầy đủ chất, tăng cường các loại khoáng chất, vitamin (lưu ý là các loại chứ ko riêng gì vitaminC nhé), tập luyện thể thao, giữ gìn vệ sinh cá nhân mọi lúc mọi nơi, hạn chế tiếp xúc người lạ là đã có thể làm giảm nguy cơ lây nhiễm xuống rất nhiều lần.
Tuy vậy, vấn đề là sân bóng rổ là một nơi công cộng rất khó để giữ vệ sinh cũng như tránh tiếp xúc với người khác. Như vậy, bạn sẽ có 2 lựa chọn: NGHỈ CHƠI chuyển qua môn khác hoặc TIẾP TỤC đam mê. Đó lựa chọn của bạn, mình không can thiệp cũng không khuyến khích nên chọn cái nào.
Tuy nhiên nếu chọn tiếp tục chơi thì mình có vài lưu ý như sau:
https://onapp.haravan.com/haravanwidgets/embed/collections/1001142609?shop=shopbongro.vn&shopurl=https%3A%2F%2Fshopbongro.vn&shopsub=https%3A%2F%2Fshopbrvn.myharavan.com&style=artgallery&destination=product&showprice=no

 • Luôn mang theo chai nước cá nhân, ko dùng chung với người khác, cũng ko mua cả thùng uống chung
 • Luôn mang theo khăn lau mồ hôi riêng, vì tay bạn nhiễm khuẩn mà bôi vào mắt cũng dễ bị lây nhiễm
 • Hạn chế sử dụng điện thoại trong lúc chơi, cất luôn càng tốt, vì điện thoại là cái thứ chứa nhiều vi khuẩn hơn gấp mấy lần cái nhà vệ sinh nhà bạn đấy.
 • Luôn thủ sẳn khăn giấy ướt, nước rửa tay, khăn giấy cồn trong balo để lúc chơi xong vệ sinh tay ngay, lau chùi luôn điện thoại, tai nghe nếu có sử dụng trong lúc chơi
 • Nước rửa tay hoặc khăn giấy ướt nếu dùng riêng lẽ hầu như chả có tác dụng gì mấy, nhưng kết hợp dùng chung thì sẽ có hiệu quả diệt khuẩn tốt (vì sao hả? cmt đi rồi giải thích cho)
 • Không khạc nhổ lung tung trên sân bóng, nhắc người khác cũng vậy luôn
 • Hạn chế chơi bóng ở các sân công cộng nhiều sân như sân Phú Thọ (HCM) vì ở đó rất khó mà kiểm soát được tình hình, cũng không chỉ có riêng mình dân bóng rổ sinh hoạt tại đó
 • Chơi ở các sân mang tính private như ở khu chung cư, TTTDTT, sân tư nhân,.. ít ra là với những người mình quen biết.
 • Hôm nào cảm thấy trong người không khỏe thì tốt nhất nên ở nhà, vì lúc đó hệ miễn dịch đang giảm mức thấp nhất, dễ nhiễm bệnh nhất
 • Nên chơi bóng vào buổi sáng nắng đẹp là tốt nhất, vi khuẩn vốn không thích ánh nắng
 • Luôn luôn vệ sinh quần áo, băng tay băng gối, vớ, bó cổ chân sau khi chơi xong, đó là những thứ tiềm ẩn vi khuẩn mà bạn sẽ mang đi khắp nơi. Nếu có làm biếng quá thì mang ra phơi nắng cũng tạm dc 
 • Bạn nào siêu cấp hơn có thể mang luôn khẩu trang và đeo kính trong lúc chơi xem như tập luyện trong môi trường yếm khí, đảm bảo thể lực lên level như gió :))

Vậy đó, đúng ra không phải đợi dịch bệnh nổ ra thì chúng ta mới giữ vệ sinh, mình rất hy vọng các bạn sẽ giữ luôn thói quen này để bản thân luôn khỏe mạnh, cha mẹ đỡ lo. 

Trả lời